Dân văn phòng dễ mắc bệnh đau thần kinh tọa: Điều trị bệnh bằng cách nào? – Hạnh Tâm – Thế giới HẠT MẦM

Dân văn phòng dễ mắc bệnh đau thần kinh tọa: Điều trị bệnh bằng cách nào?

Dau-than-kinh-toa
(ảnh minh hoạ)

Thói quen ngồi nhiều – ít vận động của dân văn phòng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa. Ngoài uống thuốc, tập vật lý trị liệu, bệnh nh.â.n có thể giảm đau bằng cách bấm huyệt hoặc nắn chỉnh xương.

Đau thần kinh tọa là cảm giác đ.a.u ở bất cứ nơi nào dọc theo đường đi của thần kinh tọa, nhưng thường đau nhiều nhất ở vùng lưng dưới, tới hai bên hông, sau đùi và bắp chân. Th.ô.ng thường, chứng bệnh này chỉ tác động tới một bên cơ thể.

Cơn đau có thể âm ỉ, đau nhói hoặc đau dữ dội, đôi khi khiến bệnh nhân cảm thấy như bị điện giật. Tình trạng thường tệ hơn k.h.i ho, hắt hơi hoặc ngồi lâu. Một số người bị tê hoặc yếu cơ ở cẳng chân hoặc bàn chân.

Nguyên n.h.ân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là d.o bệnh lý thoát vị đĩa đệm, gây viêm, đau và tê bì ở phần chân. Trong một vài trường hợp, bệnh có thể do khối u chèn ép dây thần kinh hoặc bệnh lý tiểu đường gây ra.

Những ai có nhiều nguy cơ mắc đau thần kinh tọa?

– Người cao tuổi: Tuổi tác g.â.y ra nhiều vấn đề về cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai xương – là những nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau thần kinh tọa

– Người thừa cân, bé.o phì

– Lái xe đường d.ài

– Người ngồi nhiều, ít vận động

– Người làm các công việc mang vác nặng nề

– Người bị tiểu đường: Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới cách cơ thể sử dụng đường huyết, làm gia tăng ng.u.y cơ tổn thương dây thần kinh

Cách điều trị như thế nào?

Đau thần kinh tọa mức độ nhẹ thường biến mất sau một thời gian điều trị mà không cần phẫu thuật. C.á.c phương pháp thường được sử dụng là uống hoặc tiêm thuốc, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Để giảm thiểu tình trạng bị đau thần kinh toạ bạn nên phòng tránh ngay từ đầu bằng nhiều liệu pháp, trong đó sử dụng Mầm đậu đen rang có chứa nhiều Protein, enzyme, vitamin … có lợi cho sức khoẻ, giúp hạn chế bị đau thần kinh tạo và giảm thiểu trong giai đoạn đầu (xem chi tiết)

Slide5
unnamed

Bạn cũng có thể s.ử dụng c.á.c liệu pháp thay thế thuốc như châm cứu hoặc nắn chỉnh xương (Chiropractic). Châm cứu giúp bệnh nhân giảm đau, còn nắn khớp xương khôi phục chuyển động của cột sống, từ đó cải thiện chức năng cột sống và cũng mang lại lợi ích giảm đau.

Khi nào thì cần đi khám bác sĩ?

Nếu c.ó một trong những triệu chứng dưới đây, bạn phải đ.i khám ngay lập tức:

– Có những cơn đau đột ngột, dữ dội ở lưng dưới hoặc chân, chân bị tê bì hoặc yếu cơ

– Đau sau một chấn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như tai nạn giao thông

– Mất kiểm soát bàng quang hoặc đường ruột

Nguồn th.a.m khảo:

  • Mayo Clinic – Tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu và thực hành y học
  • Bệnh viện Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *