Cách ăn uống phòng bệnh hô hấp mùa đông

CÁCH ĂN UỐNG ĐÚNG CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH HÔ HẤP VÀO MÙA ĐÔNG

hanhtammd2

CÁCH ĂN UỐNG ĐÚNG CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH HÔ HẤP VÀO MÙA ĐÔNG

Khi thời tiết giảm đột ngột từ nóng sang lạnh, cơ thể chưa thích nghi kịp nên dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Ăn đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thực phẩm đúng cách sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng chống được cái lạnh của thời tiết.

Tại sao các bệnh đường hô hấp con người dễ mắc phải khi trời lạnh?

Khi thời tiết giảm đột ngột từ nóng sang lạnh, cơ thể chưa thích nghi kịp nên cơ thể dễ mắc các bệnh đường hô hấp.

Hầu hết con người mắc bệnh đường hô hấp do các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể theo đường không khí. Trong không khí luôn chứa nhiều vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh. Mặt khác, nhiệt độ thấp là điều kiện rất thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng, phát triển nhanh chóng. Hệ hô hấp là cơ quan có nguy cơ bị tấn công đầu tiên.

Một số bệnh về đường hô hấp thường gặp như: cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp. Các bệnh này nếu không được điều trị sẽ tiến triển nặng thành các bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi…

Bên cạnh đó, nhóm bệnh hay gặp khi thời tiết thay đổi đó là bệnh dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, bệnh liên quan đến các tác nhân dị ứng, virus.

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh đường hô hấp?

Khi trời chuyển lạnh, tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, người cao tuổi và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc các bệnh đường hô hấp hơn bởi có sức đề kháng kém.

Với trẻ em, những chứng bệnh như cúm, sởi, rubella, quai bị, tiêu chảy do rotavirus là thường gặp nhất.

Đặc biệt, ở người cao tuổi, trời trở lạnh sẽ dễ tái phát một số bệnh mạn tính như bệnh hen, phổi tắc nghẽn mãn tính. Những bệnh này rất dễ gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là suy hô hấp cấp tính. Nếu cấp cứu không kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Cần lưu ý rằng, viêm phế quản, viêm phổi ở người cao tuổi thường không sốt cao như người trẻ tuổi nên dễ nhầm là bệnh nhẹ, ít được người nhà quan tâm, dễ khiến bệnh nặng và trầm trọng.

Dinh dưỡng phòng bệnh đường hô hấp

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh bệnh đường hô hấp. Ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của môi trường. Chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc ăn đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, và nhóm rau xanh, quả chín.

Nên ăn gì và bổ sung thực phẩm như thế nào để phòng bệnh hô hấp vào mùa đông

– Cần cung cấp đủ, cân đối chất đạm sẽ phòng bệnh tốt nhất. Đạm có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá, tôm, trứng, các loại thịt…

– Cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống ô xy hóa như vitamin A, bởi vitamin A có vai trò tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công, bám dính của virus, vi khuẩn.

Vitamin A có nhiều trong các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như quả: đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền đỏ, bưởi, cam, quýt…

– Mùa lạnh, nên ăn thức ăn ấm nóng, hạn chế ăn, uống đồ lạnh tránh viêm họng. Bên cạnh đó, nên sử dụng các loại thức ăn có tính nóng, ấm, các loại gia vị có chứa kháng sinh thực vật cao như: tỏi, nghệ… Trong tỏi có chất kháng khuẩn mạnh và có chất chống oxi hóa. Kể cả tỏi ta, tỏi tây và hành lá đều có chứa hàm lượng kháng khuẩn tốt.

– Nước cũng vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Thời tiết hanh khô, chúng ta nên uống nước thường xuyên, không để cơ thể quá khát mới uống. Ngoài ra, chúng ta cũng cần bổ sung  ăn sữa chua, hay sữa chua uống để tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng.

– Uống trà mầm Hạnh Tâm trong ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng an lành, tự nhiên, nâng cao sức khoẻ, tăng cường đề kháng.

Hạnh Tâm – năng lượng từ hạt nảy mầm

Hotline: 0975.427.348

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *