BẠN CÓ BIẾT CÁCH CHẾ BIẾN GẠO LỨT ĐỂ CÓ CỐC NƯỚC GẠO RANG TỐT CHO SỨC KHOẺ

hanhtam2311213

BẠN CÓ BIẾT CÁCH CHẾ BIẾN GẠO LỨT ĐỂ CÓ CỐC NƯỚC GẠO RANG TỐT CHO SỨC KHOẺ

1. Gạo lứt

Gạo lứt là phần nguyên của hạt gạo khi mới chỉ bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài

So với gạo trắng, gạo lứt có thêm phần vỏ cám và phôi. Đây là 2 bộ phận tạo nên thành phần dinh dưỡng vượt trội của gạo lứt so với gạo trắng. Vì giữ lại vỏ cám nên gạo lứt có nhiều màu sắc như đen, tím, đỏ, nâu, vàng, … Cùng vì lý do này mà gạo lứt khi nấu cần nhiều thời gian hơn để chín mềm và tạo ra mùi vị cùng chất cơm đặc trưng.

Phần phôi hạt là kho chứa “dinh dưỡng” của hạt, đảm bảo dinh dưỡng cho hạt nảy mầm và phát triển thành cây non.

Dinh dưỡng trong hạt gạo lứt rất đầy đủ và cân bằng, gồm có đường, protein, chất xơ, chất béo không bão hòa. Về khoáng chất, rất đa dạng, có canxi, đồng, sắt, kẽm, mangan, magie, photpho, kali, selen, natri. Hạt gạo lứt rất giàu vitamin nhóm B, vitamin E và K

Có thể nói, dinh dưỡng trong hạt gạo lứt rất cân bằng và đầy đủ, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con người. Chính vì thế, gạo đã trở thành lương thực chính cho của hơn ½ dân số thế giới.

2. Nước gạo lứt rang

Khi phong trào thực dưỡng phát triển, gạo lứt ngày càng trở nên phổ biến với các biến tấu thú vị như bánh gạo lứt, bún gạo lứt, miến gạo lứt, trà gạo lứt, nước gạo lứt rang… Trong đó, nước gạo lứt rang là món mà bạn có thể tự tay làm tại nhà. Nước gạo lứt rang là loại nước giàu dinh dưỡng, có hàm lượng carbohydrate cao, giàu omega, vitamin, khoáng chất, các hợp chất chống oxy hóa và không chứa cholesterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, có thể dùng uống hàng ngày ở cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Nhiều nghiên cứu từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới cũng đã chứng minh tác dụng của nước gạo lứt rang đối với sức khỏe.

Những tác dụng phổ biến của nước gạo lứt rang là:Hỗ trợ trị tiêu chảy

– Cân bằng chất điện giải trong cơ thể khi sốt

– Giảm cân

– Giảm lượng đường trong máu

– Giảm cholesterol

– Ngăn ngừa ô xy hóa,

– Giúp răng và xương chắc khỏe

– Ngăn ngừa ung thư ruột kết

– Ngăn ngừa bệnh do axit uric

– Đẩy lùi stress

– Làm đẹp da

3. Nước gạo lứt ngâm

Nước gạo lứt rang có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng vẫn chưa làm mất hết được các chất ức chế tiêu hóa có trong vỏ cám của hạt gạo (đó là axit phytic), dinh dưỡng vẫn ở dạng đại phân tử, khó tiêu hóa. Nên có một số tượng được khuyên không nên dùng nước gạo lứt rang thường xuyên, đó là những người mới ốm dậy, người có hệ tiêu hóa kém, người thiếu hụt khoáng chất.

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều người cẩn thận đã rửa hoặc gạo lứt trước. Thời gian ngâm có thể từ 1h đến 22h. Việc làm này giúp loại bỏ một phần axit phytic trong lớp vỏ cám của hạt gạo, giúp việc tiêu hóa dinh dưỡng trong hạt được dễ dàng hơn. Ngâm hạt đến khi hạt nứt nanh (khoảng 22h) được cho là sẽ loại bỏ được khoảng 80-90% axit phytic có trong hạt.

Tuy nhiên, rất ít người ngâm hạt cho đủ  22h trước khi rang, vì khi đó, hạt ngấm nước, phải phơi cho khô rồi mới rang được. Nên những người cẩn thận nhất, cũng chỉ thường rửa  hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi rang. Thời gian ngâm ít, hạt vẫn còn axit phytic, khó tiêu hóa.

Nếu ngâm đủ 22h hoặc được ủ sau đó, axit phytic coi như đã được loại bỏ, dinh dưỡng trong hạt đã ở dạng sẵn sàng cho một sự sống mới. Hạt lúc này đang ở trạng thái nảy mầm. Hạt đang nảy mầm và ở trạng thái nảy mầm đều rất giàu enzym và đạt trạng thái dinh dưỡng cao nhất của hạt.

Theo Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học tại viện đại học Shinshu University ở Nagano cho biết: “Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.” “Mầm gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm nước” Kayahara viết trong tờ trình. Gạo lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận (kidneys). Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lức có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hòa các hoạt động ở trung ương não bộ.

Gạo lứt  trong trạng thái nảy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi ngâm như vậy.

Hạnh Tâm, Thuần khiết – An lành

Chi tiết liên hệ: Hotline 0975.427.348

Theo: https://www.abc.net.au/science/news/health/HealthRepublish_225249.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *