Cẩm nang

NHỮNG BÍ MẬT VỀ DINH DƯỠNG CỦA HẠT

Các loại hạt đã được chứng minh là rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Ngày càng nhiều lời khuyên từ bác sĩ, những người nghiên cứu, rằng: Để đảm bảo sức khỏe, con người nên tiêu thụ 30-50g hạt nhất định. Nhưng chưa nhiều người biết rằng, khi hạt nảy mầm, dinh dưỡng của một số loại hạt tăng vượt trội, rất dễ tiêu hóa và có nhiều lợi ích về sức khỏe hơn.

1. Hạt nào nhiều dinh dưỡng nhất?

Thực ra đây là một câu hỏi khá khó, nếu chúng ta định lượng các thành phần dinh dưỡng (các chất) trong hạt ra rồi so sánh với nhau. Mỗi loại hạt có một thế mạnh, có thể nhiều chất này, nhưng ít chất khác. Theo bác sĩ Hiromi Shinya – cha đẻ cuốn “Nhân tố enzyme”, hạt ngũ cốc có thể loại hạt tốt nhất vì “ngũ cốc có thể trở thành thực phẩm chính của con người là do chúng có hiệu quả tốt nhất trong các loại thực phẩm và cũng là loại có thể cung cấp “sinh mệnh sống” ổn định nhất”.
Những loại hạt gắn bó với loài người bao nhiêu năm nay, trong đó có hạt thóc, hạt đậu đã được chứng minh là loại hạt có “hiệu quả tốt nhất” cho cơ thể con người.

2. Nên dùng hạt ở dạng nào?

Hạt cũng giống như một viên nén thời gian giúp duy trì sự sống cho thế hệ sau. Và cách tốt nhất để tận dụng được dinh dưỡng của hạt là dùng các loại hạt chưa qua tinh chế. Nếu ăn gạo, nên ăn gạo lứt. Nếu ăn lúa mỳ, hãy chọn loại nguyên hạt và nếu ăn lúa mạch , cũng nên chọn lúa mạch nguyên hạt chỉ tách lớp vỏ thóc bên ngoài. Theo một nghiên cứu đăng trên báo Sức khỏe và đời sống, trong lớp cám của hạt thóc có chứa 120 chất chống oxy hóa, hàm lượng Omega 3, Omega 6, Omega 9 cao và rất có ý nghĩa rất lớn với việc cải thiện sức khỏe của những người đang mắc bệnh mãn tính.

3. Hạt nảy mầm – thực phẩm “siêu dinh dưỡng”

Hạt nảy mầm là hạt đã được ngâm, ủ, và nảy mầm. Theo Shinya, hạt nảy mầm “chứa rất nhiều GABA một amino axit có hiệu quả sức khỏe cao”. Không chỉ có thể, khi nảy mầm, hạt còn có nhiều đặc tính khác tốt cho sức khỏe con người như: Đã hòa tan phần lớn các chất kháng dinh dưỡng; các enzyme, vitamin, các hoạt chất sinh học, các chất chống oxy hóa được tăng cường vượt trội; các chất dinh dưỡng được thủy phân thành dạng đơn phân tử rất dễ cho tiêu hóa.

Theo Kỹ sư nông nghiệp Dương Bá Toàn, khi hạt đậu nảy mầm thành giá, vitamin B2 tăng 2-4 lần, carotin tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, vitamin nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng chống oxy hóa, phòng chống viêm, ung thư.

4. Trà hạt nảy mầm Hạnh Tâm – thức uống kết nối cội nguồn

Trà hạt nảy mầm Hạnh Tâm – thức uống kết nối cội nguồn
Trên cơ sở các nghiên cứu Khoa học, Hạnh Tâm đã dùng hạt thóc nảy mầm, hạt đỗ nảy mầm để sản xuất các loại trà mầm: Trà mầm gạo lứt đỏTrà Bancha – Mầm gạo lứt đỏTrà mầm đậu đen – gạo lứt đỏTrà mầm đậu đen.

Trà có tác dụng cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho cho ngường, chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trà đặc biệt tốt với những người có vấn đề về thần kinh như mất ngủ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson; người huyết áp cao, bị bệnh tim mạch; người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ; người có vấn đề về tiêu hóa….

One thought on “NHỮNG BÍ MẬT VỀ DINH DƯỠNG CỦA HẠT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *